เปิดกรุ'คลองท่อม'

จาก'ลูกปัดโบราณ' ถึงสินค้าโอท็อป'กระบี่'

  อรพรรณ จันทรวงศ์ไพศาล มติชน ฉบับ วันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2555 

 

 

 

กระบี่ เมืองเล็กๆ ที่มีตำนานประวัติศาสตร์ความเชื่อและเรื่องเล่าแฝงเอาไว้มากมาย จนหยิบยกมาเล่าได้ไม่หมดไม่สิ้น

  เห็นได้จากแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ ศิลปะและประติมากรรม ที่บอกเล่าเรื่องราวในอดีตอันยาวนาน บางเรื่องย้อนไปนานหลายล้านปี

  หนึ่งในนั้นคือ ลูกปัดคลองท่อม ที่หลายคนรู้จักกันดี

  ใครจะคิดว่าลูกปัดเม็ดเล็กๆ ที่คาดคะเนกันว่าเป็นของที่คนโบราณเมื่อ 2,000 ปีก่อน ทิ้งเอาไว้เพราะเป็นสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน จะกลายเป็นวัตถุโบราณที่ทรงคุณค่าจนถูกรวบรวมเป็น พิพิธภัณฑ์คลองท่อม ที่บอกเล่าประวัติศาสตร์ของชาวกระบี่ไว้ได้

  "ประวัติศาสตร์ของอินเดียโบราณกว่า 2,000 ปี บันทึกไว้ว่า การค้าขายของชาวอินเดียและเปอร์เซียบนเส้นทางสายไหมทางทะเลนั้น ชายฝั่งอันดามัน หรือที่เรียกว่า เมืองสุวรรณภูมิ เป็นเส้นทางที่สามารถผ่านไปยังอ่าวไทย บริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา และข้ามเรือไปจีนได้

  "จึงมีการตั้งเป็นเมืองท่าขึ้น ทำให้ในยุคนั้นมีการผลิตสิ่งของต่างๆ มากมายและที่โดดเด่นที่สุดก็คือ ลูกปัด ที่มีการผลิตแล้วคัดเลือกเม็ดที่สวยและสมบูรณ์ ส่งไปจำหน่ายยังอินเดียและตะวันออกกลาง ส่วนเม็ดที่ไม่สวยเบี้ยวๆ ไม่ได้มาตรฐานก็จะถูกโยนทิ้งไว้ตามพื้นดิน"

  กีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน นายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ เล่าให้ฟังอย่างภาคภูมิใจในประวัติอันยาวนานของเมืองท่าแห่งนี้ พร้อมหยิบยกเอาสร้อยลูกปัดโบราณเส้นยาวหลายสิบเส้นออกมาวางเรียงรายบนผืนผ้าสีแดง

   ความหลงใหลในลูกปัดโบราณของนายกเทศมนตรีกระบี่คนนี้เลื่องลือไปทั่ว ด้วยบุคลิกและการแต่งกายคล้ายๆ กับคาวบอยที่มีสร้อยลูกปัดโบราณคู่กับองค์จตุคามสวมติดคอเสมอไม่ขาด ซึ่งนอกจากจะเป็นนักสะสมแล้ว เขายังผลักดันลูกปัดโบราณกลายเป็นจุดขายของจังหวัด

โดยการผลิตและจัดจำหน่าย ลูกปัดเลียนแบบลูกปัดโบราณ ภายในห้องขนาดเล็กชั้นล่างของอาคารเทศบาลเมืองกระบี่อีกด้วย

 "ผมเริ่มศึกษาเรื่องประวัติศาสตร์กระบี่ และสนใจความเป็นมาของลูกปัดโบราณมาก ตั้งแต่ได้รับสร้อยลูกปัดโบราณเส้นแรกจากพี่สาวผมก็เริ่มสะสมมาเรื่อยๆ ตอนนี้มีอยู่พอสมควร

 "ในปัจุบันลูกปัดโบราณมีราคาแพงมากเส้นหนึ่งมีมูลค่า 100,000-200,000 บาท หรือบางเส้นก็มีราคาสูงกว่านั้นขึ้นอยู่กับชนิดและจำนวนของลูกปัด แต่เพราะเป็นของโบราณถึงจะมีเงินมากแค่ไหนก็ซื้อไม่ได้ แต่ยังมีคนอยากได้ เราเลยสร้างเลียนแบบเพื่อจำหน่ายให้กับคนที่ต้องการ ยังเป็นหนึ่งในสินค้าโอท็อปของจังหวัดกระบี่ด้วย"

 

 

 

   หากเป็นเมื่อก่อนตามความเชื่อของคนแต่โบราณท่านว่า ลูกปัดเหล่านี้ล้วนมีอาถรรพ์ หากใครหยิบติดตัวกลับไปจะป่วยไข้ไม่สบาย พบเจอกับปัญหาร้ายแรงอาจถึงขึ้นเสียชีวิตได้ จึงไม่มีคนสนใจจะเก็บเอาไว้แม้จะหาได้ง่ายตามพื้นดินทั่วไป

 "ท่านพระครูอาทร สังวรกิจ เจ้าอาวาสวัดคลองท่อม ท่านเล่าให้ฟังว่า คืนหนึ่งท่านฝันว่ามีผู้หญิงนุ่งขาวห่มขาวมาเข้าฝัน บอกว่า 'ฉันเฝ้าสมบัติมานานเป็นพันปีแล้ว ตอนนี้ฉันจะไปแล้วช่วยมารับสมบัตินี้ไปเถอะ' ในฝันหญิงสาวพาท่านลงไปที่ท่าน้ำแล้วชี้สมบัติให้ดู พอตอนเช้าท่านไปที่ท่าน้ำเหมือนในฝันก็พบหัวเรือเก่า เลยให้คนดำลงไปดูก็เจอเงินยวงบ้าง ลูกปัด และสำริด หลังจากนั้นคนที่ไปเก็บลูกปัดมาก็สามารถนำมาประดับสวมใส่ได้ไม่มีปัญหา" กีรติศักดิ์ถ่ายทอดเรื่องราวที่ได้รับฟังมาจากพระครูอาทรอีกทอดหนึ่ง

 อีกเรื่องเล่าขานที่ถูกผูกเข้ากับความอาถรรพ์ของลูกปัดเกิดขึ้นกับ ลูกปัดสุริยเทพ ซึ่งเป็นลูกปัดเเก้วโมเสกพบที่คลองท่อม

 ลูกปัดสุริยเทพมีลักษณะโดดเด่นคือ 1 เม็ดมี 3-4 สี เรียงกันเป็นรูปใบหน้าที่มีรัศมีล้อมรอบ แต่เดิมเข้าใจกันว่าผลิตที่อเล็กซานเดรียเมืองท่าสำคัญของอียิปต์ในยุคโบราณ แต่ด้วยเนื้อแก้วที่ต่างกันทำให้ข้อสันนิษฐานถูกลบล้างไป และถูกคนในวงการที่ศึกษาค้นคว้าเรียกว่า "ลูกปัดปริศนาแห่งคลองท่อม"

หากยังจำกันได้ ในปี 2552 ลูกปัดสุริยเทพเคยเป็นข่าวใหญ่โต

 เพราะเคยถูกโจรกรรมไปจากพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ มิวเซียมสยาม แต่แล้วเพียง 7 วันหลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ของพิพิธภัณฑ์ก็ได้รับจดหมายขอโทษพร้อมกับลูกปัดสุริยเทพห่อด้วยกระดาษเช็ดชู่ใส่มาในซองเดียวกัน

  เป็นอาถรรพ์ หรือโจรอาจสำนึกได้ - ไม่มีใครรู้

 แต่ที่แน่ๆ คือ "ลูกปัดสุริยเทพ" กลายเป็นที่หมายปองของใครหลายๆ คน

  มนต์เสน่ห์ของลูกปัดคลองท่อมอันทรงคุณค่า ไม่เพียงแต่นายกเทศมนตรีเท่านั้นที่ให้ความสำคัญกับลูกปัดโบราณ

 ชาวเมืองกระบี่ก็เห็นคุณค่าเช่นกัน เป็นจุดเริ่มต้นของพิพิธภัณฑ์ที่อำเภอคลองท่อม ผืนดินที่พบลูกปัดโบราณมากที่สุดและในอนาคตอันใกล้ในตัวเมืองกระบี่จะมีพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่เกิดขึ้น

 กีรติศักดิ์เล่าว่า พิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ไม่ได้รวบรวมแค่ลูกปัดคลองท่อมของจังหวัดกระบี่เท่านั้น แต่จะเป็นเป็นมิวเซียมลูกปัดที่เชื่อมโยงไปทุกจังหวัดริมฝั่งอันดามัน

 "เพราะลูกปัดไม่ได้มีที่คลองท่อมและกระบี่เท่านั้น เราจึงมีความคิดที่จะรวบรวมลูกปัดของอันดามันทั้งหมดเช่นของพังงา ระนอง รวมถึงบางส่วนจากฝั่งอ่าวไทยอย่าง ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช มาไว้ที่นี่ด้วย คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ปลายปี 2555 นี้"

  ที่เล่ามาเป็นเพียงส่วนหนึ่งของของเรื่องราวประวัติศาสตร์ริมฝั่งอันดามันเท่านั้น

จังหวัดกระบี่ ผืนดินแห่งประวัติศาสตร์ ยังมีมนต์เสน่ห์อีกหลายอย่างรอให้คนได้ค้นหา

 

 

 

 

 

edit @ 22 Jul 2012 23:52:19 by Nu Ning

Comment

Comment:

Tweet

#1 By (118.173.175.208|118.173.175.208) on 2014-04-17 20:26